windows 11

windows 11

หลังจากที่ Microsoft เปิดตัว Windows 11 เวอร์ชันอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2021 ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถอัปเกรดเป็น Windows11 ได้ฟรีผ่าน Windows 10 ดั้งเดิม หรือดาวน์โหลดไฟล์จากเว็บไซต์ของ Microsoft คุณสามารถติดตั้งและใช้งานได้โดยตรง ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ในเวอร์ชันฟรี (เหมือนกับ Windows 10) หรือติดตั้งก่อนเพื่อนำรหัสซีดีจริงมาเปิดใช้งานในภายหลัง คุณยังสามารถทำอย่างนั้นได้ ในบทความนี้ ทีมงานจะแนะนำขั้นตอนและวิธีง่ายๆ ในการอัพเกรดคอมพิวเตอร์ของเราเป็น Windows11 ที่บ้านสามารถติดตั้งอุปกรณ์เพียงไม่กี่เครื่อง ไม่ต้องยกของขึ้นร้านเสียเงินหรือเสียเวลาเหมือนสมัยก่อนอีกต่อไป

วิธีที่ 1 windows 11 : อัปเกรดจาก WINDOWS 10 ผ่าน WINDOWS UPDATE

สำหรับผู้ที่มี Windows 10 อยู่แล้วและเครื่องมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ขั้นต่ำที่ Microsoft กำหนด คุณสามารถคลิกเพื่ออัปเดตเป็น Windows 11 ได้ทันทีผ่านหน้า Windows Update ที่อยู่ในการตั้งค่าของเครื่อง ขั้นตอนจะเป็นดังนี้

 1. ไปที่การตั้งค่าทั้งหมดโดยพิมพ์ในช่องค้นหา หรือคุณสามารถเข้าถึงได้ผ่านหน้าจอการแจ้งเตือนที่ด้านล่างขวา
 2. สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับและพร้อมที่จะดาวน์โหลด หน้าต่างแบบนี้จะปรากฏขึ้น คุณสามารถคลิกดาวน์โหลดและติดตั้ง
 3. สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับแต่ยังไม่ปรากฏเป็นหน้าด้านบนแทน ซึ่งหมายความว่าเราต้องรอให้ Microsoft ค่อยๆ ออกการอัปเดตเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถอัพเกรดได้ตามปกติ

>> cpu คือ <<

วิธีที่ 2 windows 11 : อัปเกรดจาก WINDOWS 10 ผ่านโปรแกรม INSTALLATION ASSISTANT

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการรอนาน เนื่องจากเครื่องบางเครื่องที่ Microsoft ไม่ได้เปิดตัวการอัปเกรดในหน้าการอัปเดตของ Windows คุณจึงสามารถใช้เครื่องมืออัปเกรดแทนได้ ซึ่งสามารถอัพเกรดได้ทันทีโดยดาวน์โหลดโดยตรงผ่านเว็บไซต์ของ Microsoft

 1. เข้าเว็บไซต์: https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows11
 2. จากนั้นคลิก ดาวน์โหลดทันที ในส่วนผู้ช่วยการติดตั้ง Windows 11 คุณจะได้ไฟล์ชื่อ Windows11InstallationAssistant.exe จากนั้นเปิดไฟล์เพื่อทำการติดตั้ง
 3. แตะยอมรับและติดตั้ง
 4. รอให้โปรแกรมดาวน์โหลดจนครบ 3 ขั้นตอน ในขณะที่คุณรอคำแนะนำให้บันทึกงานที่ค้างอยู่
 5. สุดท้าย หากคุณต้องการอัปเกรดทันที ให้แตะรีสตาร์ททันที หรือหากต้องการอัปเดตในภายหลัง ให้แตะรีสตาร์ทภายหลังก่อน หากไม่กดภายใน 30 นาที โปรแกรมจะรีสตาร์ทและอัปเกรดเป็น Windows11 ทันที

วิธีที่ 3 windows 11 : ลงและติดตั้งใหม่ผ่าน USB แฟลชไดรฟ์

แนะนำให้ใช้วิธี USB Flash Drive หากคุณต้องการติดตั้ง Windows 11 ใหม่ เนื่องจากมีข้อดีมากกว่าการอัพเกรดจาก Windows 10 ที่ไฟล์ขยะหรือแคชที่สะสมจาก Windows ดั้งเดิมจะไม่ตามมา วิธีนี้จะช่วยคืนพื้นที่ที่เสียไปไม่กี่ GB อย่างไรก็ตาม หากใครยังต้องการไฟล์เดียวกัน ขอแนะนำให้สำรองข้อมูลอุปกรณ์ทั้งหมดเพื่อบันทึกที่อื่นก่อน เนื่องจากข้อมูลในไดรฟ์ทั้งหมดจะถูกลบ ดังนั้นเรามาดูขั้นตอนผ่านแฟลชไดรฟ์ด้วยการติดตั้งใหม่ทั้งหมด มีวิธีดำเนินการดังนี้

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • แฟลชไดรฟ์เปล่าอย่างน้อย 8 GB (แนะนำให้ใช้ USB 3.0)
 • คอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อป
 • บัญชี Microsoft (Outlook หรือ Hotmail)
 • อินเทอร์เน็ต (เพราะ Windows11 จะบังคับให้คุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกครั้งที่ติดตั้งใหม่ ควรเตรียมเป็นสาย LAN เผื่อไว้เพราะอุปกรณ์บางตัวอาจไม่มีไดรเวอร์ WiFi ในตัว)

ขั้นตอนติดตั้งตัวลง windows 11 ลง USB FLASH DRIVE

 1. เสียบแฟลชไดรฟ์เข้ากับพอร์ต USB
 2. จากนั้นเข้าไปที่เว็บไซต์ : https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows11
 3. จากนั้นคลิกที่ Download Now ในส่วน Create Windows11 Installation Media คุณจะได้รับไฟล์ MediaCreationW11.exe จากนั้นเปิดไฟล์เพื่อทำการติดตั้ง
 4. จากนั้นคลิก ยอมรับ จากนั้นคลิก ถัดไป
 5. เลือกเมนูแฟลชไดรฟ์ USB แล้วกด Next
 6. จากนั้นดูว่าชื่อของแฟลชไดรฟ์ที่ปรากฏเป็นชื่อที่ใส่ไว้ในตอนแรกหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ ให้เลือกไดรฟ์ที่มีชื่อ USB ที่จะใช้ แล้วกด Next เพื่อติดตั้ง
 7. รอความคืบหน้า (จะใช้เวลาสักครู่ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเทอร์เน็ตและแฟลชไดรฟ์ของคุณ)
 8. คลิกเสร็จสิ้นเพื่อเสร็จสิ้น windows 11